หลักการ

การแข่งขันทักษะทางวิชาการเป็นการส่งเสริมให้นักเรียนได้พัฒนาศักยภาพรอบด้าน และเป็นการจัดเวทีให้เด็กและเยาวชนในท้องถิ่นได้แสดงความสามารถและศักยภาพตลอดจนสนับสนุนส่งเสริมให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาได้ใช้ความรู้ ความสามารถในการพัฒนาการเรียนการสอนอย่างเต็มความสามารถ นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมให้มีการพัฒนาคุณภาพวิชาการและส่งเสริมให้เกิดการแข่งขันระหว่างโรงเรียน ฝึกความกล้าแสดงออก และมีความภาคภูมิใจในผลงานของตนเอง

เนื้อหาการอบรม

สัปดาห์สถาปนามหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ประกอบด้วยกิจกรรมทั้งการจัดนิทรรศการทางวิทยาศาสตร์ และการแข่งขันทักษะทางวิชาการด้านวิทยาศาสตร์ ตัวอย่างนิทรรศการและการแข่งขัน ดังนี้

1. นิทรรศการ
    • นิทรรศการดาราศาสตร์ และโดมท้องฟ้าจำลอง
    • นิทรรศการแสดงผลงานสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมของนักศึกษา
    • เกมส์ปริศนาฟ้าแลป
    • นิทรรศการจัดแสดงโครงงานสารเคมีในชีวิตประจำวัน
    • สาธิตการประยุกต์ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น
    • ออกบูทจำหน่ายสินค้า ทั้งอาหารและสิ่งประดิษฐ์ ผลงานนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
  2. การแข่งขัน
    • การแข่งขันตอบปัญหาคณิตศาสตร์สำหรับนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น
    • การแข่งขันทักษะการตอบปัญหาวิทยาศาสตร์ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย
    • การแข่งขันโต้วาทีหัวข้อด้านเทคโนโลยีสารสนเทศระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย
    • การแข่งขันทางตอบปัญหาโลก ดาราศาสตร์ และอวกาศระดับมัธยมศึกษาตอนต้น
    • การแข่งขันบังคับโดรน
    • การแข่งขันการแสดงทางวิทยาศาสตร์ (science show)
    • การแข่งขันการวาดภาพจินตนาการทางวิทยาศาสตร์

กลุ่มเป้าหมาย

นักเรียน นักศึกษา และประชาชนที่สนใจ

ระยะเวลาและสถานที่

• ระยะเวลาโครงการ: 5 วัน ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี
  • สถานที่: คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์

จำนวนรับสมัคร

จำนวนเป็นไปตามกติกาของแต่ละการแข่งขัน

วิธีการรับสมัคร

วิธีการรับสมัครเป็นไปตามกติกาของแต่ละการแข่งขัน

ตารางกำหนดการ

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี